Thứ Tư, 29 tháng 10, 2014

Thói quen gây hại cho răng



Đây là sai lầm mà chúng ta thường gặp phải bởi cho rằng khi dùng bàn chải cứng sẽ chải răng sạch hơn. Nhưng thực tế, bàn chải cứng có thể làm hại men răng, gây tổn thương răng và nướu khiến chúng trở nên nhạy cảm hơn. Vì vậy theo các nha sĩ, bạn nên dùng bàn chải lông mềm và di chuyển nó theo vòng tròn nhỏ để làm sạch răng.


Ăn nhiều loại thực phẩm có tính axit


Thực phẩm có tính axit sẽ làm hao mòn lớp bảo vệ bên ngoài răng và nó sẽ không bao giờ tái tạo được. Khi mất lớp bảo vệ răng, bạn sẽ luôn cảm thấy răng ê buốt khi ăn đồ nóng và lạnh. Một số thực phẩm có tính axit có thể ăn mòn men răng nếu dùng thường xuyên là soda, nước cam, rượu vang, nước uống tăng lực… Các nha sĩ cũng khuyên rằng khi uống đồ uống có tính axit, để hạn chế tối đa axit tiếp xúc với răng, bạn nên sử dụng ống hút.

Thường xuyên tẩy trắng răng


Việc này có thể là bình thường khi chúng ta muốn có hàm răng trắng bóng, nhưng khi về già thì men răng không còn được trắng nữa, vì vậy đừng lạm dụng tẩy trắng răng bằng hóa chất. Khi tẩy trắng răng các bác sĩ phải sử dụng một loại axit nhẹ, chính axit này có thể làm suy yếu men răng. Theo thời gian, thậm chí axit nhẹ này có thể làm xói mòn hàm lượng khoáng chất của răng, làm cho men răng trở nên xốp và cuối cùng bị phá vỡ.

Ăn nóng, uống lạnh


Khi bạn ăn một miếng pizza nóng, lúc này men răng mở rộng ra. Sau đó, bạn lại uống một ngụm cola lạnh sẽ khiến men răng co lại. Sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ sẽ khiến men răng bị phá vỡ và những mảng thức ăn dễ dàng dính vào răng, gây viêm nhiễm.

Lựa chọn kem đánh răng không đúng


Chất mài mòn được biết đến là kỹ thuật loại bỏ các mảng bám răng. Tuy nhiên tác dụng mài mòn không nên quá mạnh bởi nó có thể hủy hoại men răng mà khó có thể tái tạo được. Sự mài mòn trong kem đánh răng được tính bằng giá trị RDA. Nếu RDA trên 100 được coi là mài mòn, trên 150 là mài mòn cao, và trên 200 không được khuyến khích sử dụng. Ngoài ra, bạn nên sử dụng kem đánh răng với florua, chất này không thể tái tạo phát triển men răng nhưng nó đóng một vai trò quan trọng giúp răng khỏe mạnh hơn.

Dùng răng như một công cụ


Bạn có thể nghĩ rằng điều này thật điên rồ nhưng rất nhiều người lại mắc phải sai lầm này. Việc dùng răng để xé vỏ túi nilon, túi giấy, mở chai bia hay nhai đá có thể gãy răng, hoặc làm bong chất hàn răng.

Không dùng chỉ nha khoa


Một số người nghĩ rằng chỉ cần đánh răng là đủ, có thể làm sạch răng. Đánh răng 2 phút mỗi ngày, hai lần một ngày. Tuy nhiên, đánh răng thôi chưa đủ, bạn nên sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch các kẽ răng. Nếu bạn đang phải làm việc và không dùng được bàn chải đánh răng được, một giải pháp tốt là giữ một hộp chỉ tơ nha khoa trong túi xách hoặc ngăn kéo.

(Theo MSN)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét